Chủ động phòng trừ sâu keo mùa thu hại ngô

19/07/2023 15:51 29 lượt xem

Hiện nay trà ngô Xuân đang ở giai đoạn bắp non – đóng sữa, trà ngô nương hè thu đang ở giai đoạn 3-4 lá, qua kiểm tra theo dõi tại một số xã trên địa bàn huyện Xín Mần. Đã xuất hiện đối tượng sâu keo mùa thu gây hại với mật độ trung bình 1-2 c/m2, gây hại rải rác trên trà ngô nương hè thu. Sâu keo mùa thu là loài sâu đa thực, khả năng gây hại mạnh, nếu không có biện pháp phòng trừ kịp thời sâu sẽ ăn trụi lá, ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây ngô.

Chủ động phòng trừ sâu keo  mùa thu hại ngô

Để chủ động trong công tác phòng, trừ hạn chế thấp nhất thiệt hại do sâu keo mùa thu gây ra, UBND xã yêu cầu, cán bộ khuyến nông xã, các thôn thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Cán bộ khuyến nông xã bám sát đồng ruộng, thực hiện tốt công tác điều tra phát hiện và dự tính, dự báo chính xác thời điểm phát sinh, gây hại của sâu keo mùa thu trên cây ngô và các đối tượng sinh vật gây hại khác trên cây trồng chính để hướng dẫn chỉ đạo và phòng trừ kịp thời.

Tăng cường công tác tuyên truyền hướng dẫn người dân phòng, trừ sâu keo mùa thu gây hại trên cây ngô.

Hướng dẫn nông dân tăng cường kiểm tra đồng ruộng, phát hiện và tiêu diệt sớm các ổ sâu non mới nở, với phương châm kiểm tra phát hiện có sâu keo gây hại xử lý bằng thuốc hóa học luôn, sử dụng các loại thuốc hóa học có hoạt chất Bacillus thuringiensis, Spinetoram, Indoxacarb, Luferiuron, Emamectin (các loại thuốc Match 050EC, Karuba, Enasin, Quỷ đỏ 60WG) để phun trừ. Thời điểm phun tốt nhất là khi sâu non mới nở tuổi 1-2. Phun 2 lần, cách nhau 10-12 ngày, phun theo hàng, ướt đều cả hai mặt lá và nách lá. Chú ý hướng dẫn nhân dân sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc 4 đúng.

2. Ban quản lý các thôn Chủ động phối hợp với cán bộ khuyến nông đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng, trừ sâu keo mùa thu, thường xuyên kiểm tra phát hiện và hướng dẫn nhân dân phòng trừ theo các biện pháp của cơ quan chuyên môn.

Hoàng Thành