Lĩnh vực Nông - Lâm nghiệp

Sâu keo mùa thu phát sinh gây hại trên cây

25/03/2021 03:38 51 lượt xem

Theo kiểm tra của cán bộ Nông nghiệp xã thì đối tượng sâu keo mùa thu đã phát sinh gây hại trên cây ngô trên địa bàn gần như toàn xã, tập chung chủ yếu tại Cốc Soọc, Quán Thèn, Pố Cố, Na Sai, Khâu Táo . Đây là đối tượng sâu hại mới xâm nhiễm vào Việt Nam từ năm 2019, tuy nhiên, nhiều nơi, nông dân chưa biết cách phát hiện để thực hiện phòng trừ đúng ngưỡng.

Cả bãi ngô vẫn là màu xanh, nhưng thực tế, khi kiểm tra từng cây ngô thì rất nhiều cây bị sâu hại, nõn cây bị sâu phá hại, dẫn đến lá bị héo và chết cây. Nhân dân cũng thường xuyên bắt sâu, kết hợp làm cỏ nhưng không thể diệt tận gốc. Các lứa sâu gối nhau phát triển, gây hại cây ngô, kiểm tra thì gần như cây ngô nào cũng có sâu gây hại trong nõn.Sâu keo mùa thu là đối tượng sâu đa thực, có thể gây hại trên 80 loại cây trồng.

Nương ngô tại thôn Cốc Soọc

Thực tế từ nhiều nơi đã bị sâu keo mùa thu gây hại cây ngô cho thấy, sản lượng sẽ bị suy giảm từ 10 đến 20%. UBND xã yêu cầu, khuyến cáo bà con nhân thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, đặc biệt ở giai đoạn ngô 3-6 lá để phát hiện ổ trứng, ngắt tiêu hủy.Sử dụng tro bếp hoặc nước xà phòng loãng đổ vào nõn ngô diệt sâu non. Bẫy bả, bẫy đèn: Sử dụng bẫy dính màu vàng có pheromone giới tính, bẫy bả chua ngọt hoặc bẫy đèn để diệt trưởng thành. Sử dụng thuốc hóa học khi mật độ sâu từ 2 – 4 con/m2 trở lên, sâu tuổi  từ 1 – 3 (giai đoạn ngô 3 – 6 lá) theo hướng dẫn của trạm Bảo vệ thực vật huyện.