Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng làm việc với BTV Huyện ủy Xín Mần

14/11/2023 08:20 23 lượt xem

Sáng 09.11.2023, Đoàn công tác của BTV Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Quyền Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với BTV Huyện ủy Xín Mần để kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị 10 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ 2 tháng cuối năm. Cùng dự buổi làm việc có các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy: Vàng Seo Cón, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Nguyễn Minh Tiến, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; Trần Quang Minh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy; Trần Mạnh Lợi, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy, Báo Hà Giang, Sở Kế hoạch – Đầu tư, Sở Giáo dục – Đào tạo; Đồng chí Hoàng Nhị Sơn, Bí thư Huyện uỷ Xín Mần; các đồng chí Thường trực Huyện uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện Xín Mần…

Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng làm việc với BTV Huyện ủy Xín Mần
Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng phát biểu kết luận buổi làm việc

Thực hiện nhiệm vụ xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế xã hội ngay từ đầu năm 2023, Ban chấp hành Đảng bộ huyện Xín Mần đã ban hành 5 Nghị quyết chuyên đề về thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, phát triển du lịch, giáo dục đào tạo và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Kết quả đến nay, toàn huyện đã có 3 chỉ tiêu đạt từ 100% trở lên, 1 chỉ tiêu hoàn thành từ 80 đến dưới 100%, 3 chỉ tiêu hoàn thành từ 50 đến 80%. Trong năm huyện đã phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho lãnh đạo chủ chốt từ huyện, xuống xã được trên 1.000 lượt người tham gia. Hướng dẫn 31 chi bộ đăng ký thực hiện chi bộ 4 tốt. Bên cạnh đó, công tác luân chuyển cán bộ từ xã lên huyện, từ huyện xuống xã và thực hiện luân chuyển ngang, việc đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội được quan tâm, thực hiện có hiệu quả. Trong phát triển kinh tế, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 73% kế hoạch. Tiếp tục thu hút các doanh nghiệp, HTX ngoài tỉnh vào thực hiện liên kết, phát triển các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng như củ cải xuất khẩu, cá nước lạnh. Thực hiện giải quyết việc làm mới cho trên 2.000 lao động. Trong lĩnh vực giáo dục, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, bài trừ hủ tục tiếp tục được huyện chỉ đạo với nhiều cách làm sáng tạo. Thực hiện xã hội đầu tư cho giáo dục được trên 14 tỷ đồng. Duy trì cơ chế báo cáo định kỳ vào 17h hàng ngày giữa Bí thư, Chủ tịch UBND xã, thị trấn với Bí thư Hyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị tại huyện Xín Mần 10 tháng năm 2023 cũng còn gặp phải những khó khăn như: Tiến độ giải ngân vốn đầu tư, vốn sự nghiệp đạt thấp mới chỉ đạt gần 50%; công tác quy hoạch, quản lý đất đai, trật tự xây dựng cũng còn nhiều hạn chế; an ninh trật tự trên địa bàn còn tiềm ẩn phức tạp.

Tham gia ý kiến đóng góp với huyện Xín Mần các giải pháp trọng tâm để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ lãnh đạo các sở, ban, ngành, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề nghị các phòng, cơ quan chuyên môn của huyện tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các xã trong việc làm chủ đầu tư các chương trình MTQG; tiếp tục trau dồi, bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ, đảng viên; quan tâm đến công tác kiểm tra giám sát, gắn với đó là bài trừ hủ tục, xây dựng nếp sống văn minh.

Tổng hợp các ý kiến thảo luận tại buổi làm việc, Quyền Bí thư Tỉnh ủy đánh giá những kết quả mà huyện Xín Mần đạt được trong 10 tháng năm 2023 là rất đáng ghi nhận. Về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Quyền Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cấp ủy, chính quyền huyện Xín Mần cần mạnh dạn phê bình và tự phê bình, đấu tranh với các tư tưởng tự diễn biến, tự chuyển hóa. Nâng cao chất lượng đảng viên, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, trước mắt là nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Có kế hoạch luân chuyển cán bộ, chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ tới; có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, năng lực lãnh đạo cho đội ngũ bí thư, chủ tịch xã. Tích cực phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, đặc biệt là những lĩnh vực dễ nảy sinh tham nhũng, tiêu cực theo phương châm phòng ngừa từ sớm, từ xa. Làm tốt công tác dân vận, vận động nhân dân không theo đạo lạ, tà đạo; triển khai thực hiện nghị quyết đại hội các tổ chức chính trị xã hội để đưa nghị quyết vào cuộc sống.

Trong phát triển kinh tế xã hội, Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng đề nghị huyện cần xác định việc giải ngân các nguồn vốn cần gắn với chất lượng các công trình, dự án, đôn đốc nhà thầu tăng ca, tăng kíp. Có giải pháp căn cơ để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, đánh giá năng lực giáo viên gắn với đó là đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ chuyên môn. Tổ chức đánh giá chất lượng giáo dục năm học 2023 - 2024 một cách thực chất, không chạy theo thành tích. Xín Mần phải xác định phát triển văn hóa con người là nhiệm vụ thường xuyên, đáp ứng phát triển bền vững; chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ làm văn hóa; gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc; kiên trì, thường xuyên, liên tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết 27 của BCH Đảng bộ tỉnh về xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trên địa bàn.

Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng cũng đề nghị huyện Xín Mần cần đẩy mạnh công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn cả trên bộ và trên không, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện, triệt phá, đấu tranh với các loại tội phạm. Quan tâm đến công tác dân tộc, tôn giáo. Chuẩn bị, đánh giá kết quả nhiệm vụ năm 2023 cần thực chất, không thành tích, đánh giá xếp loại chất lượng tổ chức đảng và đảng viên cần được thực hiện nghiêm túc. Chủ động xây dựng kế hoạch, nhiệm vụ năm 2024 gắn với đó là quyết tâm khắc phục các hạn chế còn tồn tại đã được chỉ ra./.