Y tế - Giáo dục

Hội thảo nâng cao chất lượng giáo dục xã Thèn Phàng giai đoạn 2023 - 2030

19/10/2023 14:52 23 lượt xem

Thực hiện Công văn số 331/PGDĐT- CM ngày 28/9/2023 của Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Xín Mần Về việc tổ chức hội nghị nâng cao chất lượng giáo dục giai đoạn 2023 - 2030. Sáng ngày 09/10/2023 UBND xã Thèn Phàng tổ chức Hội thảo nâng cao chất lượng giáo dục xã Thèn Phàng giai đoạn 2023 - 2030. Đến dự buổi Hội thảo có Đ/c: Nguyễn Ngọc Khuyên – UVBTV, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy - Giám đốc trung tâm chính trị - Trưởng đoàn công tác 888. Các đc lãnh đạo thường trực Đảng ủy -HDND- UBND - UBMTTQ và BGH , tổ chuyên môn, giáo viên liên trường và Đ/c Bí thư chi bộ - Trưởng thôn bản, ban đại diện phụ huynh cha mẹ có mặt tham dự.

Tại buổi hội thảo đã đánh giá lại chất lượng giáo dục của xã Thèn Phàng giai đoạn 2015 – 2022. Đồng thời tìm ra giải pháp khắc phục nhằm nâng cao chất lượng dạy học và giáo dục của xã trong giai đoạn 2023 – 2030.  Những năm học vừa qua, liên trường xã Thèn Phàng đã đổi mới phương pháp giảng dạy và theo hướng dạy học tích cực lấy học sinh làm trung tâm đang được nhiều thầy cô vận dụng rất tốt, tiết học sinh động và học sinh tiếp cận kiến thức một cách chủ động hơn, dễ hiểu bài hơn. Năm học 2021 – 2022 trường Tiểu học có 12 học sinh đạt giải trong cuộc Giao lưu “Em yêu thích môn Toán, Tiếng Viêt, Mĩ thuật, viết chữ đẹp” cấp huyện; và 01 giải đồng đội. Thi trạng nguyên Tiếng Việt trên itenet 26 học sinh đạt giải cấp huyện; 03 học sinh đạt giải cấp tỉnh; Trường mầm non có tỷ lệ trẻ hoàn thành chương trình GDMN 5 tuổi đạt 100%;Tỷ lệ chuyển lớp học sinh 5 tuổi 109/109 cháu đạt 100%; Trường THCS Tổng số học sinh hoàn thành chương trình lớp học 272/272 em;  Tham gia thi học sinh giỏi cấp huyện khối 6,7,8: 08 học sinh; Tham gia thi học sinh giỏi cấp huyện khối 9 : 02 học sinh; Tham gia thi học sinh giỏi cấp tỉnh khối 9: 01 học sinh; Tỷ lệ kết quả học sinh chuyển lớp chuyển cấp 100%

Nhà trường đã đưa ra một số giải pháp để thực hiện trong các năm học tiếp theo đó là. Tăng cường và đổi mới công tác quản lý; Tăng cường tự học, đổi mới phương pháp dạy học, hình thức tổ chức dạy, học khuyến khích trải nghiệm sáng tạo; Đổi mới phương pháp, hình thức kiểm tra, đánh giá; Đổi mới sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học; Tích cực tham mưu lên các cấp và vận động tài trợ để mua sắm thiết bị dạy học..

Tại buổi hội thảo các đại biểu đã nêu ra những tồn tại hạn chế trong công tác dạy và học đó là. Phần lớn học sinh là người dân tộc thiểu số, khả năng giao tiếp hạn chế. Thời gian học tập chủ yếu là ở trên lớp, việc tự học ở nhà chưa được gia đình quan tâm.Cơ sở vật chất mặc dù đã được trang bị nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của việc nuôi dưỡng học sinh cũng như Dạy và Học. Nhà bếp, nhà lưu trú học sinh còn là nhà tạm. Các điểm trường diện tích sân chơi bãi tập còn thiếu diện tích. Công tác XXH giáo dục còn hạn chế hàng năm chưa huy động được ngày công và tiền để tu sửa cơ sở vật chất cũng như hỗ trợ đối với khối học sinh bán trú.

Trường Mn Thèn Phàng